Nên chọn giao thức Http hay Https cho website

Nên chọn chứng chỉ SSL miễn phí hay có phí?
Nên chọn chứng chỉ SSL miễn phí hay có phí?
30/01/2018
ssl là gì
Chứng chỉ số SSL là gì? Chúng tác động gì tới SEO?
03/02/2018
http là gì

Bạn để ý trên mỗi trình duyệt mà bạn truy cập vào sẽ thấy ở một số trang tự động thêm tiền tố Http hoặc Https vào đằng sau địa chỉ URL của website đó. Vậy Http là gì? Https là gì?.  Nên chọn giao thức nào cho website của bạn?. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ở dưới để tìm ra câu trả lời của mình. 

Http là gì?

Http (HyperText Transfer Protocol) là một giao thức được sử dụng trong www. Chúng được dùng để truyền tải dữ liệu giữa Web server đến các trình duyệt Web và ngược lại. Giao thức này sử dụng cổng 80 (port 80) là chủ yếu.

Hay bạn có thể hiểu là khi bạn gõ 1 địa chỉ vào trình duyệt Web, lúc này trình duyệt Web sẽ gửi 1 yêu cầu qua giao thức Http đến Web server. Web server sẽ nhận yêu cầu này và trả lại kết quả cho trình duyệt Web.

Khi dùng trình duyệt truy cập Web bạn sẽ thường gặp các thông báo lỗi khác nhau như sau:

-Lỗi 404 hay http 404 tức là lỗi không tồn tại địa chỉ bạn đang truy cập.

-Lỗi 401: lỗi này xuất hiện khi bạn truy cập vào nơi yêu cầu xác thực, nhưng không vượt qua được.

-Lỗi 500: lỗi này thường do Web server mà bạn truy cập bị lỗi nên không thể truy cập vào được.

Ngoài ra Http 200 tức là bạn truy cập thành công.

Https là gì?

Nên chọn giao thức Http hay Https cho website

Https (HyperText Transfer Protocol Secure) là giao thức Http có sử dụng thêm SSL (Secure Sockets Layer) để mã hóa dữ liệu trong lúc truyền tải dữ liệu. Mục đích chính nhầm gia tăng thêm tính an toàn cho việc truyền dữ liệu giữa Web server và trình duyệt Web. Giao thức Https thì sử dụng cổng 433 để truyền dữ liệu.

Nên chọn giao thức https hay http

-Hiện nay thì việc sử dụng giao thức Https chủ yếu được dùng cho các trang web có giao dịch trực tuyến, sử dụng thẻ thanh toán đơn hàng. Nhằm đảm bảo an toàn cho giao dịch, tránh những rủi ro bị lấy mất thông tin trong quá trình thanh toán.

-Ngoài ra web sử dụng giao thức https là một trong những tiêu chí để Google xếp hạng trang web. Việc này khiến rất nhiều trang Web chuyển qua dùng giao thức https để SEO được tốt hơn.

-Tuy nhiên việc dùng Https sẽ khiến cho việc truy cập của Website chậm hơn so với Http. Vì vậy nhiều trang web không có giao dịch trực tuyến hay truyền tải thông tin dữ liệu quan trọng thì vẫn lựa chọn sử dụng giao thức http. Nhưng hiện nay Chrome có cảnh báo với những website còn sử dụng http và ưu tiên cho các trang web sử dụng https

-Hơn nữa để có  thể sử dụng giao thức Https thì phải mua chứng chỉ số SSL. Còn không thì sẽ gặp tình trạng hiển thị là kết nối không riêng tư trên trình duyệt Chrome.

Tóm lại http và https đơn giản đều là các giao thức để truyền dữ liệu từ Web server đến trình duyệt web của người truy cập và ngược lại. Tuy nhiên hiện nay Chrome ưu tiên cho các trang web sử dụng giao thức https vì mang tính bảo mật cao và cảnh báo đối với các trang web sử dụng giao thức http.

 

 

Nên chọn giao thức Http hay Https cho website
5 | 1 đánh giá

WebSSL - Nhà cung cấp dịch vụ SSL chuyên nghiệp

Tương thích 99.9% trình duyệt. Máy tính, Máy chủ, iPhone, Andoird.
Thiết bị di động và tất cả thiết bị.

x