Hướng dẫn cài SSL miễn phí Let’s Encrypt cho website

Những lỗi HTTP thường gặp khi duyệt web
Những lỗi HTTP thường gặp khi duyệt web
29/03/2018
Mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục lỗi SSL trong vài phút
Mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục lỗi SSL trong vài phút
02/05/2018
Hướng dẫn cài SSL miễn phí Let’s Encrypt cho website

Từ năm 2017, Google đã tuyên bố trình duyệt Chrome sẽ cảnh báo website không sử dụng giao thức HTTPS. Chính vì vậy việc cài đặt SSL cho website ngày càng trở nên cấp thiết và quan trọng hơn. Và với các bạn chưa có điều kiện kinh tế hoặc đang cần gấp một SSL miễn phí để website có dòng chữ “bảo mật” thì đây là bí kiếp bí truyền mà bạn cần có.

Lưu ý : Nếu website của bạn đang sở hữu lượng traffic lớn, bạn cần cân nhắc. Bởi cài đặt SSL có thể ảnh hưởng đến traffic hiện tại trong 1 khoảng thời gian khoảng hai tháng. Đó là khoảng thời gian Google cần để chuyển traffic từ HTTP sang HTTPS.

1. Tìm hiểu Let’s Encrypt SSL

Let’s Encrypt là một CA (tổ chức xác thực SSL) giống như Comodo, GeoTrust, Symantec nhưng khác là họ là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập với sự bảo trợ của những tổ chức lớn trên thế giới như Cisco, Akamai, Mozilla, Facebook,…với mục đích là cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí cho mọi người giúp website của họ đều được mã hóa, tạo nên một môi trường internet an toàn hơn.

Ưu điểm

  • Let’s Encrypt sẽ không khác gì với các loại chứng chỉ SSL khác về mặt bảo mật mà chỉ khác ở chỗ bạn phải gia hạn mỗi 90 ngày một lần.
  • Bạn không phải tốn một đồng nào để mua.
  • Đăng ký và sử dụng dễ dàng, nhanh chóng vì Let’s Encrypt SSL chỉ cần chứng thực tên miền.

Nhược điểm

  • Đối với những doanh nghiệp, cơ sở lớn như ngân hàng, kinh doanh thương mại điện tử, tổ chức chính phủ cần độ an toàn cao, việc sử dụng loại chứng chỉ SSL miễn phí là không đảm bảo vì nó không thực hiện xác thực chủ thể doanh nghiệp, cở sở, tổ chức sẽ dễ bị lợi dụng kiểu tấn công giả mạo.
  • SSL miễn phí chỉ cung cấp giấy chứng nhận giúp chứng minh bạn là người có quyền sở hữu tên miền đó. Nó không bao gồm bất kỳ các vấn đề về bảo hành, bảo đảm, các vấn đề về lạm dụng hoặc gia hạn dịch vụ.
  • Trong khi đối với SSL trả phí cung cấp chứng chỉ cho các tên miền đã xác thực bao gồm các vấn đề về bảo hành, bảo đảm các vấn đề liên quan đến bảo mật hệ thống. Ngoài ra các thông tin về cá nhân, doanh nghiệp, tên miền được xác thực qua Email, File hoặc DNS. Điều này làm cho việc sử dụng chứng chỉ SSL trên các hệ thống như email, tường lửa và cân bằng tải được cấu hình một cách dễ dàng hơn.

2. Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt SSL cho website

Hiện nay hầu hết các nhà cung cấp hosting đều tích hợp sẵn Let’s Encrypt trong các gói hosting. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ mà nhà cung cấp không hỗ trợ SSL miễn phí. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để cài đặt SSL miễn phí Let’s Encrypt :

Bước 1

Đầu tiên sẽ truy cập vào cPanel và di chuyển tới phần Security. Bạn sẽ nhìn biểu tượng của Let’s Encrypt. Click vào đó để tới màn hình cài đặt chứng chỉ.

Hướng dẫn cài SSL miễn phí Let’s Encrypt cho website

Bước 2

Chon tên miền bạn muốn cài đặt Let’s Encrypt và click vào nút Issue tương ứng để cài đặt.

Hướng dẫn cài SSL miễn phí Let’s Encrypt cho website

Bước 3

Tích vào tất cả các cột Include choc ho tên miền tương ứng để cài chứng chỉ cho tất cả tên miền có www và non-www.

Hướng dẫn cài SSL miễn phí Let’s Encrypt cho website

Sau đó, Click vào nút Issue để tiến hành cài dặt

Đợi một lúc để quá trinh cài đặt hoàn tất. Ngay sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ nhận được thông báo như sau:

Hướng dẫn cài SSL miễn phí Let’s Encrypt cho website

Kết luận

Trên đây là thể mạnh cũng như điểm yếu của SSL miễn phí Let’s Encrypt cũng như hướng dẫn cái đặt chi tiết. Nếu bạn đã tham khảo qua điểm yếu của nó mà vẫn thấy ok thì cứ tiến hành cài đặt thôi. Còn nếu bạn là doanh nhân, là chủ sở hữu của một thương hiệu lớn thì tốt nhất hãy sử dụng một SSL có phí với đầy đủ chức năng và tiện ích mà nó mang lại.

Tương thích 99.9% trình duyệt. Máy tính, Máy chủ, iPhone, Andoird.
Thiết bị di động và tất cả thiết bị.

x